CHIA SẺ

Saturday, July 14, 2018

CÁCH CHĂM SÓC CÂY BƠ 034 CHO NĂNG SUẤT CAO

Kỹ thuật chăm sóc Cây Bơ 034 so với những Giống Bơ Khác không có sự khác biệt nhiều. Các công đoạn chăm sóc hàng ngày và định kỳ là tưới nước, làm cỏ tỉa cành, bón phân… Cây Bơ 034 nếu được chăm sóc tốt thì chỉ sau 2-3 năm trồng cây đã bắt đầu cho trái bói, sang năm thứ 4 cây sẽ cho năng suất cao và ổn định.


Cách chăm sóc Cây Bơ 034 cho năng suất cao

Chăm sóc giai đoạn Bơ 034 một năm tuổi

Ngay khi trồng xong, Bà con cần tiến hành tưới cho cây con, nếu trồng mùa khô sau trồng 3-5 ngày phải tưới lại kết hợp với phủ gốc bằng rơm, cỏ khô, trấu… Sau đó cứ 10-15 ngày tưới 1 lần. Bà con nên đánh bồn 1 x 1m để tiện cho việc tưới nước.

Bón phân: Sau khi trồng khoảng 20 ngày Bà con cần tiến hành bón thúc cho Cây Bơ 034. Bà con có thể sử dụng phân NPK tỷ lệ 2:2:1, bón mỗi hố từ 0,1kg (100g). Khi bón, Bà con cần tưới nước để phân tan nhanh và thấm đều xuống đất. Sau đó tiếp tục bón liều lượng như trên nhưng giãn khoảng cách ra 30 ngày 1 lần.

Cắt tỉa cành tạo tán: 
Bơ 034 trồng từ hạt thì thân thường mọc thẳng và cành ngang ngắn, còn bơ ghép thường phát sinh cành ngang rất sớm. Đối với trồng xen Cà Phê, ngay khi mới trồng, Bà con chỉ nên để 1 cành mọc từ chồi ghép nhằm mục đích dồn chất dinh dưỡng cho cành này. Đồng thời, cành không bị cạnh tranh sẽ có xu hướng mọc thẳng và dể tạo hình cũng như tiết kiệm được diện tích.

Khi cây cao hơn tán Cà Phê 1-2 m tiến hành hãm ngọn để cây ra cành ngang. Còn đối với trồng thuần, Bà con có thể để cây phát triển tự nhiên. Bà con bấm ngọn ở độ cao 60 cm đến 70 cm, sau đó cắt tỉa cành chồng chéo, chồi vượt… tạo tán tỏa đồng đều.


Chăm sóc giai đoạn Bơ 034 một năm tuổi

Chăm sóc giai đoạn Bơ 034 hai năm tuổi

Sau khi trồng được hai năm, bộ rễ của Cây Bơ 034 đã ăn sâu nhưng vẫn phải thường xuyên tưới bổ sung trong mùa khô, thường khoảng 4-5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày. Bà con cũng cần tiếp tục bón NPK nhưng tăng lượng phân mỗi gốc lên 200 – 300g. Mỗi năm, Bà con bón 6 lần, 3 lần vào mùa mưa, 3 lần vào mùa khô. Khi bón phân vào mùa khô Bà con cần tưới nước khi bón để giúp phân nhanh tan và cây dễ thẩm thấu.

Chăm sóc giai đoạn Bơ 034 ba năm tuổi trở lên

Từ năm thứ 3 trở đi, nếu là Bơ ghép thì từ năm thứ 3 cây bắt đầu ra quả bói. Bà con nên chú ý chỉ để lại số lượng quả tùy theo sức của cây, thông thường là 1-3 quả/cành. Khi quả được 1 tháng đến khi thu hoạch (5-6 tháng) Bà con cần tiến hành bón 3 đợt phân, mỗi đợt 2kg phân NPK. Sau khi thu hoặc bón bổ sung 1-2kg Ure và cắt tỉa cành yếu để cây nhanh chóng hồi phục.


Chăm sóc giai đoạn Bơ 034 ba năm tuổi trở lên

Bà con cũng lưu ý khi cây ra hoa không nên tưới nước, bón phân mà nên chờ đến khi hoa đậu thành quả. Để tránh rụng quả cần bổ sung thêm phân Kali. Bơ trồng xen Cà Phê, từ năm thứ 3 có thể giảm lượng phân xuống một nửa vì cây đã được thừa hưởng lượng phân từ Cà Phê

Tưới nước: Nếu trồng xen Bơ 034 với Cà Phê thì không cần phải tưới nước. Bà con chỉ cần tưới Cà Phê, Bơ sẽ dùng chung lượng nước này với Cà Phê. Nếu Bà con trồng thuần thì khoảng 20-25 ngày tưới một đợt. Tránh tưới nước vào thời điểm cây đang ra hoa mà phải chờ đến khi đã đậu quả mới tưới.

Vào giai đoạn này Bà con cần thường xuyên cắt bỏ cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh. Những cành nhỏ nhưng manh nhiều trái, cần phải có biện pháp chống đỡ vì cành Bơ rất giòn, dễ gẫy đổ.